VƯỜN ƯƠM CÂY GIỐNG TIẾN ĐẠT 304/57/1 Nguyễn Lương Bằng - TP.Buôn Ma Thuột - Đăk Lăk
Điện thoại: 0944 333 855 - 0967 333 855
Giấy phép kinh doanh: 40A8026362

Hướng dẫn kỹ thuật đôn tiêu lươn đúng cách

Kỹ thuật đôn tiêu lươn

Hôm nay chúng ta sẽ cùng khám phá về các kỹ thuật cắt tỉa, tạo hình và tạo tán cho cây tiêu trồng bằng dây lươn và tiêu trồng bằng dây ác. Mời mọi người cùng theo dõi.

Kỹ thuật đôn tiêu lươn
Kỹ thuật đôn tiêu lươn

Cách buộc dây tiêu sau khi trồng

Sau khi đào hố để trồng tiêu, mỗi cây tiêu sẽ phát triển ra 1-2 cành tược. Cần buộc dây từ cành tược lên trụ để hỗ trợ cây tiêu phát triển. Nếu không buộc kịp thời, cành tược có thể bị ngả ra ngoài và dây tiêu sẽ yếu, không thể sinh cành ác.

Để buộc tiêu, nên sử dụng dây nylon mềm, không nên dùng dây chuối hoặc dây bện từ vỏ cây vì có thể gây nấm mốc cho cây tiêu.

Nếu sử dụng trụ sống, sau khi buộc dây cần kiểm tra thường xuyên. Khi rễ đã bám chắc vào trụ, cần cắt bỏ dây buộc để tránh việc dây quá chặt gây ảnh hưởng đến sự phát triển của cây tiêu do trụ sống tăng kích thước nhanh chóng.

Những giống tiêu phổ biến như tiêu vĩnh linh, tiêu sri lanka, tiêu trâu, tiêu phú quốc… hầu hết đều có khả năng sinh trưởng rất nhanh, thời gian bám trụ cho đến khi phủ trụ rơi vào khoảng 1-2 năm. Bà con nên cân nhắc và lựa chọn những giống tiêu này.

Kỹ thuật cắt tỉa tạo hình, tạo tán cho cây tiêu

Tạo hình cho tiêu trồng bằng dây ác

Sau khi trồng, mỗi cây tiêu hoặc bầu ươm tiêu sẽ phát triển ra 1-2 dây thân. Ví dụ, nếu trên trụ trồng có 2 bầu tiêu, thì sẽ có 2-5 dây thân phát sinh trên trụ đó. Khi cây tiêu đã được trồng khoảng 12 – 14 tháng, ta sẽ cắt ngang để khuy encourage cây tiêu mọc ra dây thân mới.

Trường hợp 1: Sử dụng phần cắt bỏ để làm hom tiêu nhân giống

Khi cắt, nên để phần cắt cách gốc cây khoảng 25-30cm. Phần cắt bỏ có thể được chia thành các hom tiêu 5 mắt để sử dụng làm hom nhân giống.

Việc cắt nên thực hiện vào những ngày khô ráo, tránh cắt trong những ngày mưa ẩm ướt vì có thể gây ra các bệnh từ vết cắt. Ngoài ra, trước khi cắt thân tiêu, cần nhổ bỏ các dây tiêu có dấu hiệu nhiễm virus (xoăn lá, rụt ngọn) để ngăn chặn sự lây lan của virus sang các cây khác.

Các đốt dưới vết cắt sẽ phát triển ra dây thân mới. Cần giữ lại các dây thân khỏe mạnh và bám chặt quanh trụ để tạo nên khung cho cây tiêu. Các dây thân yếu hoặc mọc không đều cần phải được loại bỏ. Số lượng dây thân cần giữ lại phụ thuộc vào loại trụ tiêu:

 • Trụ bê tông: 5 – 7 dây thân / trụ
 • Trụ xây gạch: 30 – 40 dây thân / trụ
 • Trụ sống: 6 – 8 dây thân / trụ

Khi cây tiêu leo cao đến đỉnh trụ (hoặc đạt 5m đối với trụ sống), ta cần thực hiện hãm ngọn và cắt tỉa định kỳ.

Trường hợp 2: Không cần lấy hom tiêu nhân giống

Trong trường hợp này, việc cắt dựa vào số lượng cành quả trên dây tiêu. Ở độ cao 0,8 – 1m, mỗi dây thân sẽ mang 5 – 6 cành quả, ta có thể cắt bỏ phần ngọn mang ít cành quả hơn. Số lượng dây thân trên mỗi loại trụ tương tự như đã nêu ở trên. Nếu sau khi cắt lần đầu tiên, số lượng dây thân mới vẫn chưa đủ, ta có thể tiến hành cắt lần thứ hai. Đồng thời, giữ lại từ 3-5 cành quả trên mỗi dây thân mới (dây thân mọc sau khi cắt lần 1).

Chú ý: Khi trồng tiêu bằng cột tạm, trong năm đầu tiên ta sẽ buộc tất cả các dây thân vào cột tạm, sau đó cắt ngang giống như hai trường hợp trước đó và tiếp tục cho các dây thân mới bám vào cột tạm. Khi cột sống đạt đủ đường kính 3-4cm, ta sẽ chuyển 1-2 dây thân qua cột sống. Khi cây cột sống đã 2 năm tuổi, ta mới chuyển toàn bộ dây qua cột sống.

Tạo hình cho tiêu trồng bằng dây lươn

Phương pháp tạo hình cho cây tiêu bằng dây lươn có một số đặc điểm độc đáo. Thay vì cắt đứt dây tiêu, chúng ta sử dụng kỹ thuật uốn dây tiêu xuống rãnh quanh gốc (còn gọi là kỹ thuật đôn tiêu). Cụ thể như sau…

Kỹ thuật đôn tiêu lươn đúng cách

Từ cây tiêu lươn (hoặc hom tiêu lươn trồng trực tiếp), chọn 4-6 dây khỏe mạnh để buộc vào cột bằng dây nylon mềm. Quy trình buộc dây tiêu tương tự như đã mô tả ở phần trước. Cây tiêu trồng bằng dây lươn sẽ không có cành quả ngay lập tức. Khi rễ đã bám chắc vào cột mới bắt đầu phát triển cành quả.

Sau khoảng 12 – 14 tháng, cây tiêu sẽ leo cao khoảng 1,4 – 1,5m và có 2 – 3 cành quả ở phần trên, lúc này ta có thể đôn dây tiêu. Việc này nên thực hiện trong mùa mưa và những ngày khô ráo.

Lưu ý: Chỉ đôn dây của những cây đã có cành quả. Những cây không có cành quả cần phải được cắt bỏ.

 • Để đôn dây, nhẹ nhàng gỡ dây tiêu ra khỏi cột, tránh làm hỏng hoặc gãy dây.
 • Cắt bỏ lá ở phần gốc dưới vị trí sinh cành quả.

Đào rãnh sâu 15 – 20 cm xung quanh cột tiêu, cách gốc cây 20 – 25cm (đào thành hình vòng tròn). Đặt dây tiêu đã gỡ lá vào rãnh, buộc phần trên có cành quả vào cột. Lấp rãnh bằng lớp đất mỏng, không lấp quá dày và không bón phân chuồng vào rãnh. Khi thấy rễ non xuất hiện từ các đốt đã chôn xuống rãnh, tiến hành vun gốc và bón phân. Việc đôn dây giúp cây tiêu phát triển rễ rộng hơn, kích thích sự phát triển của nhánh và thân mới.

Cắt tỉa tạo hình cho tiêu giai đoạn kinh doanh

 • Cắt bỏ những cành quả dây ác và dây lươn mọc gần gốc cây tiêu.
 • Phần cành quả của cây tiêu cần được cách mặt đất khoảng 10 – 15cm.
 • Nếu không cần dùng để nhân giống, hãy cắt bỏ các dây lươn.
 • Nếu muốn sử dụng dây lươn để ươm cây tiêu giống, hãy buộc chúng vào một trụ tạm nằm ngoài phạm vi của tán cây tiêu. Trụ tạm này không cần quá cao, chỉ cần đủ để dây lươn có thể đeo bám cho đến khi đạt độ bánh tẻ.
 • Loại bỏ các cành yếu, cành tăm nhang (không có lá hoặc ít lá).
 • Cắt tỉa các dây thân mọc ra ngoài tán cây tiêu, cũng như các dây thân quá cao ở đỉnh trụ.
 • Nên thực hiện cắt tỉa cây tiêu 2 – 3 lần mỗi năm.
 • Chọn ngày khô ráo để cắt tỉa, giúp hạn chế sự xâm nhập của bệnh và virus qua vết cắt.

Rong tỉa cành cho cây trụ sống

Ngoài việc cắt tỉa cành để tạo hình cho dây tiêu, khi trồng bằng trụ sống cũng cần chăm sóc cành cho cây trụ sống. Ở phần thân nơi mà tiêu bám vào, cần loại bỏ các cành ngang. Khi trụ tiêu sống đạt đến độ cao mong muốn, hãy thực hiện hãm ngọn. Trong quá trình này, nếu trời mưa, hãy che phần thân đã cắt bằng túi nylon. Để tránh cây bị thối và chết do nước mưa.

Mỗi năm, nên rong tỉa cành cho trụ sống hai lần. Một lần vào đầu mùa mưa (rong tỉa mạnh) và lần thứ hai vào cuối mùa mưa (rong tỉa nhẹ hơn, tránh làm cây yếu và dễ chết khi đến mùa khô).

Gợi ý một số giống tiêu nên trồng

Để áp dụng kỹ thuật đôn tiêu lươn, bà con nên sử dụng những giống tiêu đã có “thương hiệu” lâu năm, đây đều là những giống tiêu phổ biến, được kiểm chứng thông qua quá trình canh tác thực tế, hầu hết đều có năng suất cao đến rất cao, có khả năng kháng sâu bệnh tốt, sinh trưởng nhanh và mạnh. Cụ thể là các giống tiêu:

Để được tư vấn cụ thể về giá cả cây giống cũng như kỹ thuật trồng, bà con vui lòng liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

Vườn Ươm Cây Giống Tiến Đạt Ban Mê
Địa chỉ: 304/57 Nguyễn Lương Bằng, TP. Buôn Ma Thuột, Đăk Lăk
Điện thoại tư vấn: 0944 333 855 – 0967 333 855
Giấy phép kinh doanh: 40A8026362

Để lại một trả lời

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

Chat Zalo